แบดมินตัน

สาระน่ารู้
19
November 2019

วิธีการนับคะแนน

ปัจจุบันนี้แบดมินตันเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะเป็นกีฬาจะเล่นเป็นคู่ก็ได้ เล่นเดี่ยวก็ดี ถึงแม้จะได้รับความนิยม แต่ก็มีหลาย ๆ คนที่ยังไม่เข้าใจวิธีนับคะแนนของกีฬาแบดมินตัน วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการนำคะแนนกันค่าาา

นับคะแนนแบดมินตัน
ขอขอบคุณภาพจาก www.freepik.com

1. แมทช์หนึ่งต้องชนะให้ได้มากที่สุดใน 3 เกม

2. ฝ่ายที่ได้ 21 คะแนนก่อนเป็นฝ่ายชนะในเกมนั้น ยกเว้นเมื่อได้ 20 คะแนนเท่ากัน ต้องนับต่อให้ คะแนนห่างกัน 2 คะแนน แต่ไม่เกิน 30 คะแนน หมายความว่าหากการเล่นดำเนินมาจนถึง 29 คะแนนเท่ากัน ฝ่ายใดได้ 30 คะแนนก่อน เป็นผู้ชนะ

3. ฝ่ายชนะการเสี่ยงสิทธิ์เป็นฝ่ายส่งลูกได้ก่อน หากฝ่ายตรงข้ามทำลูก “เสีย” หรือลูกไม่ได้อยู่ ในการเล่น ผู้เลือกส่งลูกก่อนจะได้คะแนนนำ 1-0 และได้ส่งลูกต่อ
แต่หากผู้ส่งลูกทำลูก “เสีย” หรือลูกไม่อยู่ในการเล่น ฝ่ายตรงข้ามจะได้คะแนนตามมาทันทีเป็น 1-1 และฝ่ายตรงข้ามจะได้สิทธิ์ส่งลูกแทน ดำเนินเช่นนี้ต่อไปจนจบเกม

4. ประเภทคู่ให้ส่งลูกฝ่ายละ 1 ครั้ง ตามคะแนนที่ได้ ขณะที่เปลี่ยนฝ่ายส่งลูก หากคะแนนเป็นจำนวนคี่ ผู้อยู่คอร์ดด้านซ้ายเป็นผู้ส่งลูก หากคะแนนเป็นจำนวนคู่ผู้อยู่คอร์ดด้านขวาเป็นฝ่ายส่งลูก

ตอนนี้เราก็รู้วิธีนับคะแนนของแบดมินตันกันแล้ว ทำให้เล่นแบดมินตันได้ง่ายยิ่งขึ้น แวะมาตีแบดได้ที่ สนามทรัม แบดมินตัน รามอินทรา 31 เดินทางสะดวก ที่จอดรถกว้างขวาง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
จองคอร์ทได้หลากหลายช่องทาง ตั้งแต่เวลา 9.00 น.
1. Website : www.trumqbadminton.com
2. Line@ : @tb31
3. Facebook : trumqbadminton
4. Tel : 02-973-1533 / 082-790-5904

No Comments

Comments are closed.